Cuộc sống tại Alabama và những điều thú vị bạn cần biết

Alabama là tiểu bang thuộc miền nam Hoa Kì, giáp Tennessee về phía bắc, Georgia về phía đông, Florida về phía nam và Mississipi về phía tây. Alabama có bờ biển kề cận với vịnh Mexico ở cực nam của tiểu bang.

Alabama nằm phía Nam Hoa Kì

Lịch sử

Alabama là bang mang đậm dấu ấn ảnh hưởng của thổ dân nhất Hoa Kì. Năm 1702, Pháp xây dựng thuộc địa Âu Châu đầu tiên trong tiểu bang ngày nay là Mobile. Trải qua thăng trầm lịch sử, Alabama chính thức tái gia nhập vào Liên bang ngày 14 tháng 7 năm 1868. Alabama là trung tâm của các Tiểu bang Liên minh trong Nội chiến và là nơi quan trọng nhất khi Phong trào Dân quyền của thời 1950 và 1960.

 

Cờ và huy hiệu của bang Alabama ngày nay

Địa lí

 

Alabama là tiểu bang lớn thứ 30 của Hoa Kỳ với tổng diện tích là 135.775kilômét vuông (52.423 dặm vuông). Diện tích mặt nước chiếm 3,19% tổng diện tích, tiểu bang này cũng có hệ thống đường nước lớn thứ hai của Hoa Kỳ. Sông núi bao quanh tạo điểu kiện nơi đây phát triển hệ sinh thái tuyệt vời và đa dạng. Chính vì vậy, Alabama nổi tiếng với rất nhiều công viên quốc gia như Vườn Quân đội Quốc gia Horseshoe Bend ở Daviston, Khu vực cấm săn Quốc gia Hẻm núi Little River ở Fort Payne, Công viên Lịch sử Quốc gia Phi công Tuskegee ở Tuskegee, Công viên Lịch sử Quốc gia Học viện Tuskegee gần Tuskegee…

 

1 góc thành phố Alabama

 

Công viên ở Alabama

Khí hậu

Khí hậu của bang mang tính nhiệt đới nóng ẩm. Nhiệt độ trung bình cả năm là 18 °C và miền nam có xu hướng ấm hơn miền Bắc. Nhìn chung, Alabama có mùa hè nóng và mùa đông ẩm ướt với lượng mưa dồi dào quanh năm (xấp xỉ 1,400 mm mỗi năm).

Giao thông

Alabama phát triển một hệ thống giao thông thuận tiện và hiện đại với đầy đủ đường hàng không, đường ray, đường bộ và đường biển. Bạn có thể di chuyển từ nơi này tới nơi khác một cách dễ dàng và linh hoạt.

Hệ thống giáo dục

Trường tiểu học và cấp hai: Giáo dục tiểu học và cấp hai tại Alabama nằm dưới sự kiểm soát của Ban giáo dục bang Alabama cũng như của các thành phố và các hạt. Ở đây, 1,540 trường độc lập chịu trách nhiệm đào tạo giáo dục cho 743,364 học sinh tiểu học và cấp hai.

Đại học và cao đẳng: Giáo dục cấp cao của bang gồm 14 trường đại học (học 4 năm) và cao đẳng (học 2 năm) thuộc hệ công lập và 17 trường tư thục đào tạo đại học và sau đại học. Theo U.S News and World Report 2011, Alabama có 3 trường nằm trong top 100 trường tốt nhất ở Hoa Kì.

 

Toàn bang có :

3 trường Y (University of Alabama School of Medicine, University of South Alabama and Alabama College of Osteopathic Medicine), 1 trường Răng hàm mặt (University of Alabama School of Dentistry), 2 trường về Dược phẩm (Auburn University and Samford University), 2 trường Thú y (Auburn University and Tuskegee University), 1 trường về Mắt (University of Alabama at Birmingham), 5 trường Luật (University of Alabama School of Law, Birmingham School of Law, Cumberland School of Law, Miles Law School, and the Thomas Goode Jones School of Law).

Trong đó, Đại học Troy là Học viện lớn nhất trong bang với khoảng 29,689 sinh viên nhập học mỗi năm tại 4 phân viện (Troy, Dothan, Montgomery, and Phenix City) cùng với 60 cơ sở học tập tại 17 bang khác và 11 nước khác.

Đại học Troy- Hoa Kì

Cùng với hệ thống giáo dục hiện đại, chi phí sinh hoạt thấp và các điều kiện xã hội thuận tiện, học tại bang Alabama đang là sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế.