Giới thiệu đầy đủ nhất về Bang Queensland tại Úc

Bang Queensland nằm ở phía Đông Bắc nước Úc, phía Tây giáp với Lãnh thổ phía Bắc, phía Tây Nam giáp với bang Nam Úc (South Australia) và giáp bang New South Wales về phía Nam. Đây là tiểu bang có diện tích lớn thứ hai (1.8 triệu km2) và đông dân thứ ba tại Úc (4.6 triệu người). Thủ phủ của tiểu bang là Brisbane, bên cạnh sông Brisbane, gần Thái Bình Dương và trên vùng đồng bằng giữa vịnh Moreton và Dãy núi lớn (Great Dividing Range) ở vùng Đông Nam Queensland.

Bang Queensland trên bản đồ nước Úc

2. Lịch sử

Thổ dân Úc và cư dân đảo Torres Strait bắt đầu khai phá và sinh sống tại Queensland khoảng 40 000 đến 65 000 năm về trước. Những người châu Âu khám phá ra Queensland lần đầu tiên vào những năm 1600. Sau này, Queensland trở thành thuộc địa của Anh thuộc quyền quản lý của New South Wales. Năm 1859, Queensland tách ra khỏi New South Wales và trở thành thuộc địa tự trị với chính quyền và luật pháp riêng. Ngày 1 tháng Giêng năm 1901, các tiểu bang của Liên bang Úc được thống nhất. Người dân Queensland đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên bang Úc. Kết quả, Queensland không còn là thuộc địa nữa và chính thức trở thành một tiểu bang của nước Úc.
Queensland năm 1898

3. Khí hậu

Queensland được biết đến với cái tên “tiểu bang nắng ấm”, nằm gần xích đạo nên khí hậu tương đối giống Việt Nam. Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới với thời tiết nóng ấm quanh năm. Vào mùa hè (Tháng 12 – Tháng 2), nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 30°C. Thành phố thường có mưa rào vào mùa hè mà đôi khi có mưa xối xả kèm theo sấm sét. Trời có thể rất ẩm trong thời gian này. Mùa đông khô ấm và dễ chịu. Hầu hết các ngày mùa đông có nhiều nắng với nhiệt độ trung bình khoảng 17°C. Lượng mưa trung bình hàng tháng trong năm vào khoảng 96 mm. Thời tiết tại đây khá lý tưởng cho những hoạt động vui chơi ngoài trời và trên biển như dã ngoại, tắm biển và lướt sóng.

Khí hậu ấm áp tại Queensland

4. Kinh tế

Queensland có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất Australia nhưng vẫn giữ được môi trường sống trong lành, một cuộc sống thoải mái với chi phí sinh hoạt thấp. Trong vòng 20 năm trở lại đây, nông nghiệp, du lịch và khai khoáng trở thành ba ngành mũi nhọn của kinh tế bang Queensland. Theo các chuyên gia kinh tế, trong 5 năm tới, những ngành như chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ xã hội, kĩ thuật, khoa học, xây dựng và khai khoáng sẽ có nhu cầu lớn nhân lực chất lượng cao, cung cấp khoảng 60% cơ hội việc làm cho người dân. Chính vì vậy, những khóa học vừa học vừa làm để có kiến thức và kinh nghiệm sẽ là lựa chọn nên cân nhắc của du học sinh. Du học sinh được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần và được trả từ 8-13 AUD mỗi giờ. Có rất nhiều công việc tại các nhà hàng, trang trại phù hợp với thời gian của các bạn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm được những công việc tốt với thu nhập cao và có cơ hội định cư lâu dài tại Úc.

Brisbane và vùng lân cận

5. Giáo dục

Hàng năm, Queensland đón nhận sinh viên quốc tế từ hơn 160 quốc gia trên thế giới. Ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn Queensland là điểm đến vì chất lượng giáo dục hàng đầu và môi trường sống an toàn, thân thiện. Hệ thống giáo dục bang Queensland cung cấp cho sinh viên nhiều khóa học đa dạng ở tất cả các bậc học (tiếng Anh, trung học phổ thông, giáo dục dạy nghề, Đại học/sau đại học…). Hiện nay có 9 trường đại học tại Queensland: đại học Australian Catholic, đại học Bond, đại học Central Queensland, đại học Griffith, đại học James Cook, đại học kĩ thuật Queensland, đại học Queensland, đại học Southern Queensland, đại học Sunshine Coast. Tất cả các cơ sở đào tạo của bang Queensland đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên trình độ cao cùng nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế. Phương pháp giảng dạy mới mẻ, môi trường học tập linh hoạt và có sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp là những thế manh nổi trội của giáo dục tại tiểu bang. Các khóa học mang tính đổi mới, môi trường giảng dạy và học tập linh hoạt, có sự hợp tác mật thiết đối với các doanh nghiệp, mang tới cho sinh viên nhiều cơ hội tích lũy kiến thức và kĩ năng thực tế.

Học tập tại Brisbane