Văn hóa Canada và những điều cần biết

Canada là đất nước lớn thứ 2 Bắc Mỹ, quy tụ nhiều sắc tộc khác nhau, hình thành nét văn hóa muôn màu, đa dạng.

Tìm hiểu văn hóa bản địa trước khi đặt chân tới bất kỳ quốc gia nào là điều cực kỳ quan trọng, giúp bạn thích nghi dễ dàng hơn, đồng thời thể hiện thái độ tôn trọng trước nơi mình sẽ đến, con người mình sẽ gặp. Nếu chọn điểm dừng chân là Canada – nơi chịu ảnh hưởng sâu sắc của Anh, Pháp trong thời kỳ thuộc địa cùng người Bắc Mỹ bản địa, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú trước nền văn hóa pha trộn, đầy màu sắc.

 

Xứ sở của cây phong lá đỏ

Cây phong, hay cụ thể là lá phong được coi như linh hồn của xứ sở Canada do sự hiện diện không ngừng nghỉ của nó trong đời sống văn hóa, kinh tế và xã hội. Nhờ có loài thực vật này, Canada mới sản xuất được thứ sirô lá phong nổi tiếng, xuất khẩu tới 50 quốc gia và trở thành một trong những ngành công nghiệp lớn của đất nước. Ngoài ra, những rừng phong đỏ lá vào mùa thu đẹp như mơ cũng là thứ yếu tố thu hút du khách hàng đầu của đất nước lớn thứ 2 Bắc Mỹ.Vai trò quan trọng của lá phong khiến nó được sử dụng như biểu tượng không chính thức của Canada từ thế kỷ 18. Năm 1965, nó trở thành họa tiết chủ đạo trên quốc kỳ nước này và được chính thức được coi như biểu tượng đặc trưng của Canada trong mắt bạn bè quốc tế vào năm 1996.

Ẩm thực

Ẩm thực là một trong những yếu tố được khách du lịch hay sinh viên quốc tế quan tâm hàng đầu khi đặt chân tới Canada hay đơn thuần là bất kì miền đất mới nào. Quốc gia này không có món ăn đại diện, ẩm thực cũng phụ thuộc vào từng vùng. Tuy vậy, poutine (khoai chiên ăn kèm nước xốt thịt và phô mai) và bánh tart bơ được coi là những món “quốc hồn quốc túy” của xứ sở lá phong, được bày bán ở trong nhà hàng cũng như mọi “hang cùng ngõ hẻm” trên đất nước này.

Nghệ thuật thuật và kiến trúc

 
Có thể nói rằng nghệ thuật Canada chịu ảnh hưởng sâu sắc của Châu Âu, qua đó hình thành nên lớp nghệ sĩ như Paul Kane, David Mine, Cornelous Krieghoff – chuyên vẽ tranh phong cảnh nhưng đặc phong cách Tây Âu. Tuy vậy, trước khi người Châu Âu đến, các thổ dân Bắc Mỹ đã có nền nghệ thuật sơ khai, chủ yếu là sự kết hợp giữa tranh vẽ và âm nhạc.
Về kiến trúc, sự xâm chiếm của Pháp và Anh mang đến Canada âm hưởng của các trào lưu như Baroque, Tân Anh (New England), phong cách Victoria và Gothic cổ điển. Kiến trúc kiểu lâu đài được ứng dụng trên vô số tòa nhà công, chẳng hạn như trụ sở Tòa án Tối cao.
Đến thời hiện đại, xu hướng tối giản, hiện đại và đơn sắc lại “thống trị” dòng kiến trúc chủ đạo tại Canada, thể hiện qua công trình Telus Sky ở Calgary và Fifth Pavilion của Bảo tàng Mỹ thuật Montreal.

Văn hóa giao tiếp

Hiểu được cách ứng xử của người Canada cũng là một trong những biện pháp giúp bạn không bỡ ngỡ khi phải tập làm quen với một nền văn hóa xa lạ.

Văn hóa giao tiếp phổ biến nhất của cư dân xứ sở lá phong là bắt tay nhau kèm nhìn thẳng vào mắt khi gặp gỡ, bày tỏ thái độ tôn trọng đối phương trong cuộc gặp. Tuy nhiên, khi chưa quá thân thiết, không nên giữ khoảng cách quá gần, tránh đụng chạm thân mật hoặc gọi thẳng tên khi chưa được đề nghị. Ngoài ra, nếu văn hóa Mỹ hình thành thói quen đi giày vào nhà thì ở Canada, hãy nhớ cởi giày, dép và để bên ngoài khi được mời đến nhà người khác.

Đặc biệt, Canada đề cao sự tôn trọng, bình đẳng nên cần chú ý giữ lịch sự khi sinh hoạt cộng đồng.

Xứ sở của lễ hội

 
Nếu bạn là người ưa hội hè náo nhiệt thì Canada hẳn là điểm dừng chân không thể lý tưởng hơn. Có hàng chục lễ hội diễn ra quanh năm suốt tháng, nhưng 4 hoạt động lớn nhất mà bạn được khuyến khích nên trải nghiệm ít nhất 1 lần là:
Lễ hội ánh sáng (Celebration of Light) ở Vancouver

Tên gọi trước đây của lễ hội này là Benson & Hedges Symphony of Fire. Celebration of Light là hoạt động bắn pháo hoa kết hợp nhạc hội, tổ chức thường niên tại Vancouver. Đây là lễ hội lớn nhất thành phố này, đồng thời được coi là cuộc thi pháo hoa có màn trình diễn kéo dài nhất thế giới. Mỗi năm, ước tính có 1,4 triệu người tham gia Lễ hội ánh sáng.

Just for Laughs ở Montreal

Đây là lễ hội hài kịch lớn nhất thế giới, được tổ chức vào tháng 7 hàng năm tại Montreal, thủ phủ của tỉnh Quebec. Chương trình gồm vô số hoạt động như gala, nghệ thuật đường phố, trình diễn kịch, vv…

Lễ diễu hành tự hào đồng tính ở Toronto (Pride Toronto)

Tuần lễ tự hào là một trong những sự kiện lớn nhất của cộng đồng LGBT ở Canada, thường được tổ chức vào cuối tháng 6 ở thành phố Toronto, bang Ontario. Lễ hội bao gồm nhiều sân khấu, các tiết mục biểu diễn xen kẽ với những buổi diễu hành dọc các phố chính của những người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Lễ hội Winterlude ở Ottawa

Nhiều người đánh giá Winterlude là lễ hội mùa đông hàng đầu Canada, sở hữu sân trượt băng lớn nhất thế giới. Mọi người thường tham gia các hoạt động như trượt băng, khúc côn cầu cùng hòa nhạc. Lễ hội thường kéo dài trong 3 tuần đầu của tháng 2 hàng năm.