Theo thống kê số người Mỹ 'hối hận' khi mua nhà tăng mạnh

Một nghiên cứu mới của công ty tư vấn bất động sản Clever Real Estate cho thấy tỷ lệ người Mỹ hối hận sau khi mua nhà đã tăng đáng kể.

Cụ thể, khảo sát được Clever Real Estate thực hiện trong tháng 11/2023 trên 2.000 chủ nhà ở khắp nước Mỹ. Kết quả là 93% số người được hỏi cho biết họ hối hận về quyết định mua nhà, tăng đáng kể so với mức 72% của năm 2022.

Theo khảo sát, lí do phổ biến nhất khiến người mua hối hận là chi phí sửa chữa lớn hơn dự tính. Cụ thể, 33% người mua cho biết họ phải bỏ ra nhiều tiền hơn mong đợi để sửa chữa nhà, trong khi chủ nhà cũ không thông báo rõ về tình trạng hiện tại của ngôi nhà.

 

Ngoài ra, 28% người được hỏi cho rằng họ phải chi thêm quá nhiều chi phí để sửa chữa ngôi nhà, trong khi 26% người mua hối hận vì ngôi nhà cần quá nhiều công sửa đổi. Bên cạnh đó, 28% cho rằng họ bị ảnh hưởng bởi mức lãi suất cho vay tăng cao và 23% cảm thấy bị áp lực khi phải quyết định nhanh chóng trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

Để hiểu rõ hơn về tình hình thị trường, tôi đã phỏng vấn ông George Ratiu, chuyên gia kinh tế tại Keeping Current Matters. Ông cho biết trong 2 năm gần đây, chi phí vật liệu xây dựng tăng đột biến do ảnh hưởng của lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này khiến chi phí sửa chữa ngôi nhà cũng tăng theo. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát cũng khiến giá vay mua nhà tăng mạnh, gây áp lực tài chính lớn hơn cho các chủ nhà.

Thông qua nghiên cứu này, tôi hy vọng cung cấp thêm thông tin hữu ích để người mua nhà có thể lường trước những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra quyết định mua nhà một cách thận trọng hơn. Mong nhận được ý kiến phản hồi của quý độc giả.