Tìm hiểu về Ngũ hành tương sinh – THỔ SINH KIM

Trong thuyết ngũ hành phong thủy, 5 hành tượng trưng cho 5 mệnh, giữa chúng có sự liên kết và tác động lẫn nhau gọi là sự tương sinh và tương khắc. Chúng ta thường nghe đến các mối quan hệ tương sinh như Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về mối quan hệ Thổ sinh Kim cùng với bản chất và tác động của mối quan hệ này đối với đời sống, hãy cùng thitruongdoanhnghiep.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm những người mang mệnh Thổ

Những người mang mệnh Thổ có năm sinh thuộc các năm:

 • 1976, 1977: Sa  Trung Thổ – đất lẫn trong cát

 • 1968, 1969: Đại Trạch Thổ – đất nền nhà

 • 1960, 1961: Bích Thượng Thổ – đất trên vách

 • 1946, 1947: Ốc Thượng Thổ – đất trên nóc nhà

 • 1938, 1939, 1998, 1999: Thành Đầu Thổ – đất trên thành

 • 1930, 1931, 1990, 1991: Lộ Bàng Thổ – đất đường đi

Thổ đại diện cho đất, nơi nuôi dưỡng cây cối phát triển, tượng trưng cho sự hiền lành và bình an. Những người mang mệnh Thổ thường có tính cách ôn hòa, từ tốn, bao dung và đáng tin cậy. Họ thường lên kế hoạch để thực hiện lời hứa, biết rõ lợi thế cũng như sức mạnh của mình và cố gắng phát huy đầy đủ khả năng đó. Tính cách bình tĩnh, cẩn thận, có khả năng tổ chức nên hay thu hút được người xung quanh.

Nhược điểm lớn của người mệnh Thổ là thiếu trí tưởng tượng, hay do dự trong những quyết định táo bạo, thường phản ứng chậm và hay thong thả cho nên rất không thuận tiện cho việc lựa chọn quyết đoán hoặc cần hành động nhanh gọn.

Màu tương sinh: Màu đỏ, hồng, cam, tím - đây là những màu thuộc mệnh Hỏa, mà Hỏa sinh Thổ cho nên những màu này rất tốt cho những người mệnh Thổ

Màu tương khắc: Người mệnh Thổ nên tránh những màu liên quan đến đến mệnh Mộc như màu xanh lục đậm, màu xanh da trời, màu xanh lá cây để có thể gặp nhiều may mắn.

Con số may mắn của người mệnh Thổ

 • Số 2: số 2 khi đọc chệch âm sẽ là mãi mang theo ý nghĩa kéo dài mãi mãi, bền lâu

 • Số 5: mang ý nghĩa về phúc, lộc, thọ, phú, quý cho người mệnh Thổ

 • Số 8: mang ý nghĩa phát đạt, phát lộc và phát tài

 • Số 9: Số của quyền lực, trường tồn với thời gian

Thông tin người mệnh Kim

Những người mệnh Kim có các năm sinh bao gồm:

 • 2000, 2001: Bạch Lạp Kim – vàng sáp ong

 • 1992, 1993: Kiếm Phong Kim – vàng mũi kiếm

 • 1984, 1985, 1925, 1926: Hải Trung Kim – vàng trong biển

 • 1970, 1971: Thoa Xuyến Kim – vàng trang sức

 • 1962, 1963, 2022, 2023: Kim Bạch Kim – vàng pha bạc

 • 1954, 1955, 2014, 2015: Sa Trung Kim – vàng trong cát

Mệnh Kim đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng. Những người mệnh Kim thường có tính cách độc đoán và cương quyết, luôn dốc lòng theo đuổi tham vọng, là những người độc lập, mạnh mẽ, gây được sức hút mạnh đối với người đối diện. Nhược điểm lớn của người mệnh Kim chính là quá cứng nhắc, kiêu kỳ, hay sầu muộn và tính cách có phần hơi nghiêm nghị.

Màu sắc tương sinh là màu của hành sinh ra mệnh Kim, hoặc màu của chính ngũ hành Kim. Thổ sinh Kim, đất bao bọc, sinh và nuôi dưỡng tất cả các kim loại, do đó người mệnh Kim nên sử dụng những màu tương sinh như màu nâu đất, màu vàng hoàng thổ để gặp nhiều may mắn.

Màu tương khắc: Do Hỏa khắc Kim nên những người mệnh Kim nên tránh xa và hạn chế sử dụng những gam màu như màu hồng, màu đỏ, nếu không sẽ gặp nhiều xui xẻo.

Con số may mắn của người mệnh Kim

 • Số 2: mang ý nghĩa của sự cân bằng, hài hòa có đôi có cặp, biểu thị sự hạnh phúc, viên mãn và sự cân bằng âm dương

 • Số 5: mang trong mình ý nghĩa của sự huyền bí, liên quan đến 5 yếu tố như ngũ hành, ngũ đức, ngũ phúc. Số 5 còn được coi là số của vua, thuộc hành Thổ (màu vàng) là màu tương hợp, nên rất tốt cho người mệnh Kim.

 • Số 6, 8: đây là hai con số tượng trưng cho sự thuận lợi và may mắn. Số 6 là số lộc, lộc tràn vào nhà. Số 8 là số phát, giúp làm ăn phát đạt.

 • Số 7: con số mang ý nghĩa quyền năng của mặt trời, đem lại sự sống, ánh sáng và hy vọng cho con người.

 • Số 9: con số của sức mạnh và quyền uy, gắn liền với sự hoàn thiện đến mức hoàn hảo khó đạt được.

Quan niệm về ngũ hành tương sinh 

Tương sinh tức là mối quan hệ nuôi dưỡng, giúp đỡ, tác động và thúc đẩy lẫn nhau để đôi bên có thể cùng vận động, cùng phát triển không ngừng.

Với mối quan hệ này, có thể lý giải như sau: Mỗi một mệnh đều có một mối quan hệ và hai hành khác nhau. Nghĩa là, một cái sinh ra nó và một cái do chính nó sinh ra, cụ thể:

Lý giải mối quan hệ Thổ sinh Kim 

Dựa trên những phân tích về mối quan hệ tương sinh trong phong thủy ngũ hành. Có thể thấy rằng: “Thổ là đại diện cho đất, là nơi nuôi dưỡng vạn vật, nó đại diện cho sự bao dung của lòng mẹ - chủ về tính tình đôn hậu. Theo Ngũ hành tương sinh, “Thổ sinh Kim” có nghĩa là đất sẽ sinh kim loại”.

Đúng  như vậy, đất phải ấp ủ hàng trăm thậm chí hàng triệu năm mới tạo nên được những kim loại quý hiếm. Có thể nói kim loại chính là báu vật từ lòng đất, nếu không có đất thì sẽ khó mà có được những kim loại tự nhiên đẹp và quý giá đến vậy. Đó cũng là lý do vì sao mà người xưa quan niệm rằng “Thổ sinh Kim”.

Tác động của Thổ sinh Kim đến đời sống

Trong công việc và cuộc sống

Mệnh Thổ mà kết giao, làm ăn với người mệnh kim thì Thổ sẽ là người giúp đỡ, hỗ trợ người mệnh Kim giúp công việc thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến, công thành danh toại, gặp tài lộc và may mắn trong cả trong cả cuộc sống.

Trong hôn nhân

Nam mệnh Kim – Nữ mệnh Thổ nên duyên thì cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, phu thê hòa hợp. Cuộc sống về sau gặt hái được nhiều thành công, vinh hoa phú quý cả đời. Con cháu mai sau giỏi giang, khỏe mạnh, phúc lộc để đời!

Như vậy,  Thổ sinh Kim là ngũ hành tương sinh nên đây là một điều tốt. Gia chủ mệnh Thổ nếu biết cách thiết kế nội thất hợp mệnh Kim sẽ dễ đón được vận khí vào nhà. Thậm chí còn có thể góp phần giúp vượng những điều tốt trong gia đình và mang đến nhiều may mắn, thuận lợi hơn cho gia chủ và cả gia đình.

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về mối quan hệ Thổ sinh Kim cùng những tác động tích cực trong cuộc sống. Hy vọng rằng qua bài viết, quý độc giả sẽ biết thêm các cách để lựa chọn những mệnh phù hợp trong kết giao làm ăn kết hợp với các kiến thức khoa học, từ đó tránh được vận hạn và biết cách tăng cường vận may cho bản thân, cầu tài lộc cho cả gia đình.