Lối thoát nào cho nông dân trồng cam giá chỉ 2.000 đồng/kg

Tình trạng sản lượng cam tăng cao nhưng giá quá thấp đang khiến nhiều nông hộ trồng cam tại Vĩnh Long rơi vào cảnh khó khăn. Mới đây, một số nông dân sau khi thu hoạch mùa cam đã buộc phải bán với giá chỉ 2.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với các năm trước. Với giá này, lợi nhuận thu được của bà con nông dân gần như không đáng kể.

Hiện tại, sản lượng cam của Vĩnh Long đạt hàng nghìn tấn mỗi ngày nhưng tiêu thụ trong nội địa gặp khó khăn. Việc quá nhiều hộ dân đổ xô trồng cam cũng khiến tình trạng cung vượt cầu xảy ra. Điều này kéo theo giá cam trên thị trường liên tục giảm sâu.

 

Để giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn, các cấp chính quyền địa phương cần có giải pháp khắc phục bền vững. Cụ thể, cần quy hoạch trồng trọt hợp lý, tránh tình trạng đổ xô một loại cây trồng. Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ cam sang thị trường xuất khẩu, nhất là Trung Quốc. Nâng cao chất lượng sản phẩm cũng là biện pháp quan trọng để cam Vĩnh Long khẳng định thương hiệu.

Bên cạnh đó, khuyến khích người trồng cam kết hợp với doanh nghiệp phân phối bằng công nghệ số sẽ giúp bà con định giá tốt hơn và tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn. Đồng thời, chính quyền địa phương cần hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng. Những giải pháp trên hứa hẹn sẽ mang lại lối thoát hiệu quả cho nông dân trồng cam.