YKK - tập đoàn sản xuất khóa kéo số 1 thế giới chuyển sản xuất sang Việt Nam

Tập đoàn sản xuất khóa kéo số 1 thế giới YKK của Nhật Bản cho biết từ tháng 4 năm nay đã chuyển bộ phận sản xuất sang Việt Nam - đây là cơ sở sản xuất quan trọng nhất của tập đoàn.

Sáng 18.12, tại Tokyo (Nhật Bản), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ăn sáng và có cuộc làm việc với Hội đồng Thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) do ông Matsuzawa Ken làm chủ tịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội đồng Thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) Matsuzawa Ken

Ông Matsuzawa Ken đã nhiều lần thăm Việt Nam, từng gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam như Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Tại cuộc gặp, ông bày tỏ đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng điều quan trọng nhất là phải hành động, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả. 

Các đại biểu tham gia cuộc gặp đều là các doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam hoặc đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam. 

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực J-Power cho biết đã tham gia hợp tác ở Việt Nam từ năm 1994 với nhiều dự án tư vấn về lĩnh vực phát điện. J-Power đã ký hợp tác ghi nhớ với một doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng của Việt Nam lập công ty liên doanh sản xuất điện sinh khối, điện gió.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản tham gia buổi gặp mặt

Đại diện Ngân hàng Mizuho - một trong 3 đại ngân hàng của Nhật Bản, cho biết coi Việt Nam là thị trường chiến lược quan trọng nhất tại Đông Nam Á và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Lãnh đạo tập đoàn sản xuất khóa kéo số 1 thế giới YKK cho biết cơ sở sản xuất tại Việt Nam là cơ sở quan trọng nhất của tập đoàn. Từ tháng 4 năm nay, tập đoàn đã chuyển bộ phận sản xuất sang Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh FEC đã luôn dành sự quan tâm sâu sắc đối với Việt Nam, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả đối với sự phát triển quan hệ hai nước.

Điểm lại những dấu mốc và thành quả lớn trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản với nhiều bước tiến vượt bậc, Thủ tướng cho rằng có "6 điều hơn": tình cảm sâu sắc hơn; sự chân thành được cảm nhận rõ hơn; tin cậy cao hơn; hiệu quả và thực chất hơn; hợp tác ngày càng mở rộng hơn về phạm vi, quy mô; ngày càng hiểu nhau và yêu quý nhau hơn.

Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động thứ 2, nhà đầu tư và đối tác du lịch thứ 3, đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "6 điều hơn" trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Đặc biệt, với trên 5.200 dự án và hơn 71,5 tỉ USD vốn đăng ký, các nhà đầu tư Nhật Bản đã có mặt tại hầu hết các địa phương của Việt Nam, tham gia nhiều dự án mang tính chiến lược trong một số lĩnh vực trọng điểm.

Thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ hai nước không ngừng giữ gìn và phát huy tình hữu nghị là tài sản vô giá giữa hai dân tộc; phát huy những việc đã làm được, rút kinh nghiệm từ những việc chưa làm được. 

Đặc biệt, cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện thành những chương trình, đề án, dự án cụ thể, từ đó mang lại hiệu quả cân đong đo đếm được.

Theo: Thanh niên