Ưu điểm nổi bật mới tại dự án nhà ở xã hội

Chuyển Biến Đáng Chú Ý Trong Dự Án Nhà Ở Xã Hội tại Hà Nội

Khi năm năm sắp khép lại, dự án nhà ở xã hội tiếp tục ghi nhận những thay đổi đáng chú ý khi nguồn cung mới được chấp thuận và dự kiến sẽ ra mắt trong thời gian tới. Điều đặc biệt là, các sửa đổi mới nhất của Luật Nhà Ở, vừa được Quốc hội thông qua, đang mở ra một hướng mới cho sự gia tăng nguồn cung trong tương lai của các dự án nhà ở xã hội.

Dự Án Nhà Ở Xã Hội Chào Đón Nguồn Cung Mới tại Hà Nội

Hà Nội, nơi luôn đối mặt với thách thức về nhu cầu nhà ở giá rẻ, sẽ trong thời gian tới bổ sung vào thị trường khoảng 2.000 căn hộ nhà ở xã hội. Chi tiết hơn, thành phố này dự kiến có thêm 3 dự án nhà ở xã hội mới trong năm 2024. Gần đây, trong khuôn khổ kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định Phê Duyệt cập nhật danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở và khu đô thị.

Trong số các dự án được chấp thuận, có 3 dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là tại khu đô thị mới Đại Kim (phường Đại Kim, Hoàng Mai). Hai ô đất CT4 và CT5, với tổng diện tích 2.03ha, sẽ chuyển đổi thành dự án nhà ở xã hội. Chủ đầu tư đang tiến hành chuẩn bị cho việc thi công dự án và dự kiến hoàn thành vào năm 2024, đưa vào thị trường Hà Nội tổng cộng 562 căn hộ nhà ở xã hội.

Mở Rộng Dự Án Nhà Ở Xã Hội tại Hà Nội và Các Tỉnh Miền Nam

Trên địa bàn phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang sẽ chứng kiến sự triển khai của dự án nhà ở xã hội tại ô đất CT6B. Với diện tích sàn 33.120m2, dự án này dự kiến xây dựng 552 căn nhà ở xã hội với tổng vốn đầu tư 1.293 tỷ đồng. Thủ tục quyết định chủ trương đầu tư đang được tiến hành, và dự kiến hoàn thành vào năm 2027. Cũng tại Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang 1, ô đất CT7 và CT8 sẽ là nơi triển khai 937 căn nhà ở xã hội, với tổng mức đầu tư là 1.394 tỷ đồng. Dự án đang trong quá trình thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư và dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2026-2027.

Ngoài ra, theo kế hoạch chỉnh trang các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội đến năm 2030, dự định đưa ra rằng 100% các khu công nghiệp sẽ triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân. Hiện tại, Hà Nội có 10 khu công nghiệp, nhưng chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội cho công nhân. Con số này được coi là quá thấp so với lực lượng công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trong thành phố.

Tình hình tương tự cũng được thấy ở các tỉnh phía Nam, nơi đang có bổ sung nguồn cung từ các dự án nhà ở xã hội. Tại Cà Mau, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú vừa đưa ra chủ trương đầu tư vào dự án nhà ở xã hội tại huyện U Minh. Dự án này có quy mô gần 18 ha và tổng vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng, dự kiến cung cấp chỗ ở cho khoảng 3.200-3.800 người.

UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã công bố Kế hoạch 217/KH-UBND về việc triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2030, với mục tiêu đạt 1.572 căn nhà ở xã hội vào cuối năm 2023. Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ lập hồ sơ đề xuất dự án và trình phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở xã hội.

Nhiều Cơ Chế, Chính Sách Thúc Đẩy Dự Án Nhà Ở Xã Hội Phát Triển

Sự thúc đẩy dự án nhà ở xã hội cũng được thấy thông qua Luật Nhà ở mới được thông qua vào ngày 27/11. Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò chủ quản đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thuộc diện được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê, mở ra một hướng mới cho phát triển bền vững của loại hình nhà ở này.

Chủ Đầu Tư Dự Án Nhà Ở Xã Hội Chính Thức Xác Định

Theo Luật Nhà ở mới được Quốc hội thông qua, việc xác định chủ đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn sẽ tuân theo quy định áp dụng cho dự án đầu tư công. Điều này có nghĩa là quản lý và triển khai thực hiện dự án sẽ do đơn vị quản lý dự án trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công. Sự định rõ về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội từ nguồn tài chính công đoàn tạo ra hy vọng mạnh mẽ về việc gia tăng nguồn cung dự án nhà ở xã hội cho công nhân, giải quyết bài toán khan hiếm nhà ở cho đối tượng này.

Đồng thời, để thúc đẩy nguồn vốn cho các dự án nhà ở xã hội, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đề xuất thêm gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội với lãi suất 4,8-5% một năm. Gói tín dụng này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chủ đầu tư và người mua nhà, đồng thời đẩy mạnh nguồn cung dự án nhà ở xã hội. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đánh giá rằng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, mặc dù là một bước quan trọng, nhưng lãi suất và thời hạn vay chưa đủ hấp dẫn để đạt được mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030. Do đó, đề xuất thêm gói tín dụng 110.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,8-5%, đây là một đề xuất đã được gửi lên Chính phủ và Bộ Xây dựng để xem xét.