Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2023: Kết quả ngoạn mục trong bối cảnh khó khăn

Theo báo cáo mới công bố của Tổng cục Thống kê, GDP quý IV/2023 của Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng là 6,72% so với cùng kỳ năm trước. Là một trong những quốc gia ít bị tác động nặng nề bởi suy thoái toàn cầu, tổng sản phẩm trong nước (GDP) cả năm 2023 của Việt Nam ước tính vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định 5,05%, cao hơn so với tăng trưởng của 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

 

Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chịu áp lực lớn từ lạm phát, suy thoái và căng thẳng địa chính trị. Ông Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được đà phục hồi và tăng trưởng nhờ sự quản lý có hiệu quả của Chính phủ cũng như sức bật của nền kinh tế sau dịch bệnh.

Khu vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng, với sản xuất công nghiệp tăng trưởng ổn định 3,02% trong năm và mức tăng 6,86% ở quý IV. GDP bình quân đầu người đạt 101,9 triệu đồng, tăng trưởng ổn định so với năm trước. Đây là những con số khả quan, cho thấy nền kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng bền vững.