Ngũ hành tương khắc - Thuỷ khắc Hoả là gì? Cách hóa giải ra sao?

Theo thuyết ngũ hành, các mệnh có sự tác động, qua lại lẫn nhau có ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh và cuộc sống mỗi người. Biểu hiện của sự tác động này là mối quan hệ tương sinh như Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và tương khắc như Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa…Vậy Thủy khắc Hỏa là gì, biểu hiện của quan hệ này ra sao và có cách hóa giải sự tương khắc này hay không? Hãy cùng thitruongdoanhghiep.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Biểu hiện quy luật Thuỷ Khắc Hoả

Trong ngũ hành, quan hệ tương khắc nghĩa là mối quan hệ gây cản trở, ức chế và kìm hãm lẫn nhau. Với Thuỷ khắc Hoả hiểu theo một cách đơn giản, Thuỷ chính là đại diện cho nước còn Hoả là đại diện cho lửa. Khi Hoả gặp Thuỷ thì sẽ bị tắt, nước có thể dập được lửa. Tuy nhiên nếu như lửa mạnh hơn nước có thể làm cạn kiệt nguồn nước.

Như thiền sư Pháp Hạnh đã nói “Vạn vật phát triển, nhưng khi nó phát triển đến một lúc nào đó thì phải nảy sinh cái gì đó để khắc chế nó để giúp cho mọi thứ được cân bằng.” Nếu không biết cách dung hòa thì Thủy khắc Hỏa sẽ mang đến những thứ tồi tệ, mối quan hệ này sẽ ức chế lẫn nhau, cản trở tiền bạc và vận may.

Trong cuộc sống hôn nhân, “Thủy khắc Hỏa” là mối quan hệ chủ đạo. Bên cạnh đó, vợ chồng mang hai mệnh này còn có thể tương tác với nhau theo nhiều cách khác. Tùy theo bản chất của bản mệnh mà chúng có những tác động nhất định.

Thủy khắc Hỏa có ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân không

Chồng mệnh Hỏa và vợ mệnh Thủy

Nhiều người nghĩ rằng chồng mệnh Hỏa và vợ mệnh Thủy không thể hòa hợp với nhau. Tuy nhiên, trong Ngũ Hành, Thủy và Hỏa không nhất thiết phải có mối quan hệ tương khắc nhau. Chúng còn có những cách tương tác khác tùy theo bản chất chẳng hạn như:

  • Thủy không ảnh hưởng Hỏa: Mệnh Giản Hạ Thủy tượng trưng cho dòng nước ngầm chảy bên dưới. Do đó, người vợ mang mệnh này thường êm đềm ít ảnh hưởng đến người chồng mệnh Hỏa.

  • Thủy và Hỏa cùng phát triển: Điển hình như Thiên Hà Thủy và Tích Lịch Hỏa đi cùng nhau sẽ mang lại thuận lợi cho cả hai.

  • Thủy được hỗ trợ bởi Hỏa: Tích Lịch Hỏa được cho là mang đến năng lượng và may mắn cho Đại Hải Thủy.

  • Không gây hại lẫn nhau: Về cơ bản, Tích Lịch Hỏa mang đến mưa sét làm cho dòng suối dâng lên không phải là điều xấu.

==> Chồng mệnh Hỏa và vợ mệnh Thủy vẫn có thể sống hạnh phúc cùng nhau

Chồng mệnh Thủy và vợ mệnh Hỏa

Thông thường, người chồng là “trụ cột gia đình” nếu mang mệnh Thủy thì có thể yên tâm kết hôn với vợ mệnh Hỏa. Bởi vì, mệnh Thủy không bị mệnh Hỏa khắc. Thậm chí, sự mềm mỏng trong tính cách của người chồng mệnh Thủy còn góp phần làm dịu đi tính khí của vợ mệnh Hỏa.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sự mãnh liệt của người vợ mệnh Hỏa sẽ tác động ngược lên chồng mệnh Thủy. Chẳng hạn như con suối (Tuyền Trung Thủy) sẽ khô cạn dưới sức nóng mạnh mẽ của ánh nắng (Thiên Thượng Hỏa). Trong những trường hợp này, nên tìm cách hóa giải để mang đến cuộc sống hôn nhân hòa thuận và hạnh phúc.

Cách hóa giải sự tương khắc của Thủy và Hỏa

Thủy và Hỏa sẽ không tương khắc lẫn nhau khi nước nằm dưới lửa nhưng nếu nằm trên, nó sẽ dập tắt ngọn lửa. Vì vậy, nếu muốn hóa giải sự tương khắc giữa hai cung này thì nên chọn một mệnh ngăn cách bên dưới chính là Mộc.

Trong quan hệ hôn nhân

Về mặt quy luật, nếu chồng thuộc cung mệnh Thủy lấy vợ có tuổi mệnh Hỏa thì sẽ không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, ngược lại khi chồng mệnh Hỏa cưới vợ thuộc cung mệnh Thủy lại mang đến những điềm không tốt. Khi đó, biện pháp giúp hàn gắn tình cảm vợ chồng chính là sinh con thuộc mệnh Mộc.

Theo quan điểm tương sinh của Ngũ Hành cổ xưa, Thủy sẽ sinh ra Mộc và Mộc tương sinh với mệnh Hỏa. Lúc này, đứa bé mang mệnh Mộc sẽ luôn mang lại điềm lành cho cả cha lẫn mẹ và giải quyết mâu thuẫn giữa hai người. Bởi vậy, đứa trẻ chào đời không chỉ là thiên thần nhỏ nhân đôi hạnh phúc mà còn là người vô cùng quan trọng để giải trừ tình trạng Thủy khắc Hỏa. Đồng thời, đây còn là đối tượng giúp duy trì hòa khí gia đình để cha mẹ bớt đi một số mâu thuẫn cũng khiến gia đình êm ấm hơn.

Trong việc kinh doanh cùng các đối tác khắc mệnh

Mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè hay thậm chí là đối tác nếu có một người thuộc Hỏa, người còn lại mệnh Thủy thì rất dễ xảy ra tranh cãi, bàn tán. Mọi người có thể chọn cách khắc chế bằng những vật phẩm phong thủy mang mệnh Hỏa.

Ngoài ra, khi đôi bên căng thẳng thì cần hạ thấp cái tôi, tranh cãi song song qua lại sẽ chỉ khiến không khí thêm phần nặng nề hơn. Đặc biệt, khi ký hợp đồng thương mại, mọi người nên đi cùng với người có mệnh Mộc. Cả 3 người cùng nhau bàn bạc sẽ giúp công việc trở nên suôn sẻ, dễ gặp được kết quả tốt.

Thực tế, công việc hay cuộc sống đều cần đến sự chung tay, đoàn kết của nhiều người. Có thể trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những bất đồng, ý kiến. Nhưng nếu ai cũng biết nhường nhịn, lắng nghe và rèn luyện bản thân theo hướng tích cực thì cả hai sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung cũng như được mọi người xung quanh kính trọng, yêu mến nhiều hơn.

Trong màu sắc chủ đạo

Theo nguyên lý âm dương Ngũ Hành, bất cứ sự tương khắc nào giữa hai cung mệnh đều có yếu tố trung gian hòa giải. Trường hợp, Thủy khắc Hỏa có thể áp dụng một số biện pháp phong thủy cũng như màu sắc của mệnh Mộc. Khi sử dụng vật phẩm phong thủy, người mệnh Thủy không nên sử dụng các màu sắc đặc trưng của hành Hỏa, hay những mệnh số tương sinh với mệnh Hỏa và ngược lại. Ưu tiên các vật phẩm như vòng tay phong thủy theo mệnh, chẳng hạn như tượng đá hình Kỳ Lân, Tỳ Hưu, tượng Đồng, mặt Phật bản mệnh,…

Ngoài ra, chồng có mệnh Hỏa khi tương khắc với vợ mệnh Thủy hãy chọn trang phục, phụ kiện có màu xanh lá cây, màu gỗ… Đây là màu sắc sinh ra dành cho nguyên tố Mộc trong Ngũ Hành. Điều này giúp tăng cường tính Mộc, từ đó tạo nên tình trạng tương sinh gián tiếp trong mối quan hệ.

Bày trí nội thất và lựa chọn phương hướng

Sử dụng màu của gỗ hay các yếu tố có liên quan đến mệnh Mộc trong nhà để cân bằng và tạo ra năng lượng hài hòa nhằm hóa giải tình trạng Thủy khắc Hỏa. Mọi người nên lựa chọn các loại cây trúc, cây cảnh hay các đồ vật có vân gỗ cũng như đường nét uốn lượn… Trang trí nội thất cũng góp phần làm cho không gian ngôi nhà trở nên ấm áp, trang trọng và tinh tế hơn.

Ngoài ra, Thủy sinh Mộc nên bạn có thể đặt bể cá với nhiều cây xanh trong nhà, hoặc trồng cây cảnh xung quanh bờ hồ nước trước nhà. Làm như vậy một mặt vừa giúp khắc chế hành Hỏa, vừa giúp giữ sinh khí cho ngôi nhà. Mặt khác, cách làm còn giúp tăng thêm may mắn, phú quý cho gia chủ và các thành viên trong nhà. Cạnh đó, việc chọn hướng nhà cũng vô cùng quan trọng, hướng nhà, hướng cửa, đặc biệt là cửa phòng ngủ nên đặt theo hướng Đông, Đông Nam. Đây là phương hướng đại diện cho hành Mộc trong Ngũ Hành phong thủy.

Bài viết trên đây là những thông tin về mối quan hệ Thủy khắc Hỏa trong phong thủy để quý bạn đọc tham khảo tác động cũng như cách hóa giải sự tương khắc hữu hiệu nhất. Dẫu biết rằng, trong cuộc sống Thủy - Hỏa kết hợp với nhau đều không tốt nhưng nếu nắm được cách hóa giải, cuộc sống của bạn sẽ trở nên cân bằng đồng thời tốt đẹp hơn rất nhiều.