Kim khắc Mộc là gì? Những quy luật cơ bản và cách hóa giải

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe đến những quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Những quy luật tương sinh như: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy,.. hay những quy luật tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ,… Mọi sự chuyển biến và hoán đổi của bất cứ sự vật hay sự việc gì đều sẽ tập trung vào phong thủy, có những sự tồn tại vô hình mà đôi lúc bị chúng ta lãng quên.

Vậy cụ thể Kim khắc Mộc là gì? Những quy luật cơ bản của chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Kim khắc Mộc là gì?

Chúng ta đều biết “ngũ hành” không phải là vật gì đó mà bạn có thể cầm, nắm, sở, bóp được mà mang tính chất là tâm thức không có hình dạng nào nhất định, mà bạn có thể biết được thông qua các sợi dây liên kết lại với nhau. Ngoài mối quan hệ tương sinh, hay bạn thường hay dùng đó là hợp mệnh, thì còn tồn tại một mối quan hệ tương khắc, có nghĩa là kìm hãm – ức chế – bài trừ lẫn nhau của các sinh vật.

Một trong những quy định trong ngũ hành thể hiện cho mối quan hệ tương khắc đó chính là “Kim khắc Mộc”. Mối quan hệ đó có thể được hiểu là: “Kim là cái gì đó được tạo ra giống như một công cụ phương tiện và điều chắc chắn là Kim có thể cắt được Mộc (cây, gỗ).

Về mặt ý nghĩa, Kim khắc Mộc thể hiện sự không tồn, dẫn đến một kết cục vô nghĩa vô cùng, một thành phần sẽ được xem là nguyên nhân có sự hủy diệt của cái còn lại và đi theo một hướng duy nhất mà không thể quay ngược trở lại.

Giải mã lý do Kim khắc Mộc? 

Với quan niệm Kim khắc Mộc, nhiều người luôn tự thắc mắc về lý do tại sao lại có sự xung khắc này?

Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là những mệnh trong ngũ hành. Tương ứng với mỗi năm sinh sẽ là một mệnh. Từ quan hệ nhân sinh, tương sinh và tương khắc sẽ có những mệnh hợp nhau và khắc nhau.

Ngũ hành tương sinh: Mối quan hệ cùng nhau phát triển, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau.

 

 • Mộc sinh Hỏa: Mộc cháy sinh ra Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa đốt cháy Mộc hóa thành Thổ.
 • Thổ sinh Kim: Thổ hóa thành Kim Loại.
 • Kim sinh Thủy: Kim khi nung trong nhiệt độ cao sẽ có dạng lỏng, giống Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Nước giúp cho cây cối phát triển và sôi sôi không ngừng.

Ngũ hành tương khắc: Mối quan hệ làm áp chế, suy yếu và cản trở sự phát triển giữa đôi bên.

Tương khắc ở đây được hiểu là sự áp chế, kìm hãm lẫn nhau. Nếu sự tương khắc đạt đến mức thái quá thì sự biến hóa trở thành bất thường. Như vậy, kim loại có thể chặt đổ được cây cối, do đó, theo quy luật ngũ hành, Kim khắc Mộc.

 

Những năm sinh thuộc mệnh Kim và mệnh Mộc 

Theo quan hệ tương sinh tương khắc ngũ hành có sự tương khắc giữa mệnh Kim và mệnh Mộc, tức “Kim khắc Mộc”. Những người khắc mệnh nhau không may kết hợp lại sẽ dễ dàng nảy sinh những mâu thuẫn, gặp phải nhiều khó khăn, trắc trở. Ngoài ra, công việc cũng không thuận lợi, tình duyên không suôn sẻ, thậm chí có thể nguy hiểm đến cả tính mạng.

Những năm sinh thuộc mệnh Kim:

Năm sinh

Tuổi

1932, 1992

Nhâm Thân

1955, 2015

Ất Mùi

1984, 1924

Giáp Tý

1933, 1993

Quý Dậu

1962, 2022

Nhâm Dần

1985, 1925

Ất Sửu

1940, 2000

Canh Thìn

1963, 2023

Quý Mão

1941, 2001

Tân Tỵ

1970, 2030

Canh Tuất

1954, 2014

Giáp Ngọ

1971, 2031

Tân Hợi

Những năm sinh thuộc mệnh Mộc:

Năm sinh

Tuổi

1928, 1988

Mậu Thìn

1929, 1989

Kỷ Tỵ

1942, 2002

Nhâm Ngọ

1943, 2003

Quý Mùi

1950, 2010

Canh Dần

1951, 2011

Tân Mão

1958, 2018

Mậu Tuất

1959, 2019

Kỷ Hợi

1972, 2032

Nhâm Tý

1973, 2033

Quý Sửu

1980, 2040

Canh Thân

1981, 2041

Tân Dậu

 

Bản chất của Kim khắc Mộc?

Xét về bản chất tương khắc, trong quan hệ giữa người mệnh Mộc và người mệnh Kim sẽ thường hay xảy ra những điều không lành.

Về số mạng thì nếu bạn là một người thuộc Mệnh Mộc thì không nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm phong thủy thuộc vào hành Kim, vì đây là mối quan hệ khắc chế, mà khắc chế là không tốt, không những thế còn mang theo nhiều điều xui rủi không mong muốn. Nhưng Kim khắc Mộc cũng được coi là một mắt xích trong quá trình vận động tồn tại, vì nếu không thấy được mối quan hệ này thì làm sao bạn có thể cải thiện được bản thân của mình.

Kim khắc Mộc hay Mộc khắc Kim? 

Mộc chính là chỉ về mùa xuân tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở. Mộc phát triển từ những cơn mưa hay nguồn nước mà tạo hóa mang đến để giúp cho hành tinh này được sinh sôi.

Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực của nó qúa lớn, khiến cho hành khắc nó đã không thể khắc được mà lại còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc. Mộc khắc với Kim, nếu như Mộc cứng hơn Kim thì Kim có thể bị gãy và Kim mạnh hơn Mộc thì có thể hạ gục được Mộc. Ghi nhớ những điều này sẽ giúp mọi vật cân bằng và luôn đạt được kết quả tốt nhất trong cuộc sống cũng như phong thủy.

Sự ảnh hưởng của Kim khắc Mộc trong đời sống

Kim khắc Mộc trong kinh doanh 

Trong buôn bán hay làm ăn kinh doanh, người ta thường có câu: “Buôn có bạn, bán có phường”. Sự hợp tác trong làm ăn kinh doanh luôn mang một tầm quan trọng nhất định, mang lại thêm nhiều sức mạnh cùng tiến lên. Bất cứ ai khi hợp tác buôn bán đều mong muốn có thể tìm được đối tác phù hợp, để cùng nhau tạo ra những kết quả thuận lợi, xứng đáng.

Bên cạnh khả năng hay chuyên môn làm ăn thì việc xem mệnh ngũ hành khắc hợp là chuyện không thể bỏ qua. Lỡ như mệnh ngũ hành tương khắc, xung đột với nhau thì dễ xảy ra những chuyện không mong muốn, có thể là lừa đảo phản bội, có thể là mất công mất sức nhưng không đạt được thành quả như ý nguyện, khó khăn vất vả luôn ở bên.

Từ mối quan hệ tương khắc Kim khắc Mộc có thể suy ra Mệnh Mộc nên thận trọng khi làm ăn với người có mệnh ngũ hành tương xung tương khắc là mệnh Kim và mệnh Thổ, bởi 2 mệnh này có thể gây ra những bất hòa trong hợp tác, thậm chí là phá tài hao của, tổn thất nặng về tài chính, tiền bạc.

Kim khắc Mộc trong chọn hướng 

Các hướng kỵ với người mệnh Mộc, mệnh Kim như sau:

 • Hướng chính Tây: Nếu bạn mệnh Mộc thì khi đi mua nhà không nên mua nhà hướng chính Tây vì đây là hướng thuộc hành Kim trong ngũ hành. Mộc Kim xung khắc sẽ gây ra những tổn hại, bất hòa và hao hụt cho người mệnh Mộc. Tiền tài, tình duyên, sức khỏe của người mệnh Mộc trong nhà hướng này chắc chắn sẽ không được bình thường. Vì vậy gia chủ có mệnh khắc Kim lưu ý hết sức tránh mua những căn nhà hướng Tây.
 • Hướng chính Nam: Người mệnh Mộc cũng giống những người mệnh Kim, không thể ở nhà hướng Nam vì không tốt lành mà ngược lại còn là tử địa với mệnh mệnh Mộc. Người mệnh Mộc mà nhà ở hướng Chính Nam sống trong xã hội sẽ nhiều điều trắc trở, không thuận lợi trong công việc của mình. Gia chủ mệnh Mộc thì nên ưu tiên chọn nhà hướng Chính Bắc hoặc Chính Đông tránh hướng Chính Nam và Chính Tây để không ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Kim khắc Mộc trong màu sắc 

Việc nắm rõ được danh sách những màu sắc thuộc hàng “khắc” trong ngũ hành Kim khắc Mộc sẽ giúp bạn phần nào tránh được những rủi ro, từ đó có những sự lựa chọn màu sắc hợp phong thủy, mang lại tài lộc. 

 

Theo ngũ hành thì Kim khắc Mộc, dao sẽ chặt đứt cây. Chính vì thế, bảng màu theo phong thủy của người mệnh Mộc sẽ khắc với những màu như: màu vàng, màu nâu hay màu trắng bạc. Bạn không nên chọn màu này đặc biệt vào những dịp quan trọng hay những món đồ có giá trị lớn như nhà, xe.

Người mệnh Mộc nên tránh những màu trắng, xám ghi vì đây là những màu tượng trưng cho hành Kim. Mệnh Mộc cũng không hợp với màu sắc vàng, nâu đất, nâu nhạt của hành Thổ vì tương khắc. Mặc dù tương sinh với Hỏa nhưng mộc lại không đủ năng lượng hỗ trợ Hỏa nên những màu đỏ, cam, tím sẽ làm người mệnh Mộc bị tiêu hao năng lượng.

Hóa giải Kim khắc Mộc bằng cách nào?

Nếu mọi người trong một mối quan hệ bạn bè hay đối tác làm ăn thuộc 2 mệnh này thì khi gặp nhau rất dễ dàng xảy ra xung khắc. Vậy cách hóa giải Kim khắc Mộc như thế nào? Cách đơn giản nhất là tìm người hoặc vật trung gian để có thể hợp mệnh với 2 người.

Theo ngũ hành tương sinh Mệnh Thủy sẽ hợp với mệnh Kim và Mộc. Cho nên nếu vợ chồng khắc nhau bởi 2 mệnh này thì nên xây nhà có màu sắc và đồ vật hợp màu của mệnh thủy.

Cách khác có thể sinh con là người mệnh thủy sẽ giúp vợ chồng dễ hòa hợp. Giống kiểu trong “họa có phúc” tương tự đối tác làm ăn cũng vậy. Khi kí kết làm ăn bạn có thể nhờ một người mệnh thủy đáng tin cậy để cùng làm với 2 người mệnh này. Có thể đó là nhân viên cấp dưới hoặc bạn bè, người thân thay mặt bạn làm.

Một số cách hóa giải hướng nhà trong trường hợp nhà có phương vị không hợp mệnh: 

 • Sử dụng cánh cửa khác hợp hướng nhiều hơn để tránh cửa chính sử dụng quá nhiều để năng lượng xấu ít có cơ hội vào nhà bạn hơn.
 • Sử dụng gương bát quái lắp ở phía trên cửa hay trang trí vật phẩm phong thủy bằng những loại tránh trấn thủy ở của ra vào như: Quan thế Âm Bồ Tát, tượng Quan Công… để tăng năng lượng bảo vệ gia đình bạn.
 • Sử dụng vật khắc chế sức mạnh của hướng. Ví dụ: Nếu như người mệnh Mộc có nhà hướng Tây, Tây Bắc thuộc hành Kim khắc với Mộc.
 • Muốn khắc chế mệnh Kim thì có thể dùng các vật phẩm thuộc mệnh Hỏa, màu sắc thuộc mệnh Hỏa để khắc chế sức mạnh của Kim.

Trên đây là những thông tin về tương khắc Kim khắc Mộc trong ngũ hành trong đời sống cũng như cách hóa giải. Hy vọng qua bài viết, quý độc giả sẽ có thêm những kiến thức nhất định về phong thủy cũng như áp dụng vào cuộc sống để có thể có những sự lựa chọn hợp lý, tránh sự xung khắc, mang lại tài lộc!