Kim khắc Mộc là gì? Những quy luật cơ bản và cách hóa giải

Những quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành chắc đã không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Mọi sự chuyển biến và hoán đổi của bất cứ sự vật hay sự việc gì cũng đều dựa trên cơ sở những lý giải phong thủy, đồng thời chúng tồn tại vô hình nên vô tình để chúng ta lãng quên mặc dù nó thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Vậy quy luật tương khắc Kim Khắc Mộc là gì? Những quy luật cơ bản của chúng ra sao? Hãy cùng thitruongdoanhnghiep.com.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Kim khắc Mộc là gì?

Ngũ hành là mối quan hệ tâm linh, chính là tâm thức, nó vô hình nhưng bạn có thể nhận biết được qua các sợi dây liên kết với nhau. Bên cạnh mối quan hệ tương sinh, hay có cách gọi khác là hợp mệnh thì còn tồn tại mối quan hệ tương khắc, có nghĩa là kìm hãm, ức chế, bài trừ lẫn nhau của các sinh vật.

Một trong những quy định trong ngũ hành thể hiện cho mối quan hệ tương khắc đó chính là “Kim khắc Mộc”. Mối quan hệ đó có thể được hiểu là: “Kim là cái gì đó được tạo ra giống như một công cụ phương tiện và điều chắc chắn là Kim có thể cắt được Mộc (cây, gỗ).

Kim khắc Mộc thể hiện sự không tồn tại, thể hiện một kết cục vô nghĩa cực độ, một thành phần được xem là nguyên nhân có sự hủy diệt của cái còn lại, đồng thời sẽ đi theo một hướng duy nhất và không thể quay ngược trở lại.

Những năm sinh nào thuộc mệnh Kim và mệnh Mộc 

Theo quan hệ tương sinh tương khắc ngũ hành có sự tương khắc giữa mệnh Kim và mệnh Mộc, tức “Kim khắc Mộc”. Những người khắc mệnh nhau không may kết hợp lại sẽ dễ dàng nảy sinh những mâu thuẫn, gặp phải nhiều khó khăn, trắc trở. Ngoài ra, công việc cũng không thuận lợi, tình duyên không suôn sẻ, thậm chí có thể nguy hiểm đến cả tính mạng.

Mệnh Kim bao gồm những năm sinh:

Năm sinh

Tuổi

1932, 1992

Nhâm Thân

1955, 2015

Ất Mùi

1984, 1924

Giáp Tý

1933, 1993

Quý Dậu

1962, 2022

Nhâm Dần

1985, 1925

Ất Sửu

1940, 2000

Canh Thìn

1963, 2023

Quý Mão

1941, 2001

Tân Tỵ

1970, 2030

Canh Tuất

1954, 2014

Giáp Ngọ

1971, 2031

Tân Hợi

Mệnh Mộc bao gồm những năm sinh:

Năm sinh

Tuổi

1928, 1988

Mậu Thìn

1929, 1989

Kỷ Tỵ

1942, 2002

Nhâm Ngọ

1943, 2003

Quý Mùi

1950, 2010

Canh Dần

1951, 2011

Tân Mão

1958, 2018

Mậu Tuất

1959, 2019

Kỷ Hợi

1972, 2032

Nhâm Tý

1973, 2033

Quý Sửu

1980, 2040

Canh Thân

1981, 2041

Tân Dậu

Tại sao Kim khắc Mộc? 

Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là những mệnh trong ngũ hành. Tương ứng với mỗi năm sinh sẽ là một mệnh. Từ quan hệ nhân sinh, tương sinh (sự phát triển, hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau) và tương khắc (sự áp chế, kìm hãm và mâu thuẫn nhau) sẽ có những mệnh hợp nhau và khắc nhau.

Ngũ hành tương sinh: Mối quan hệ cùng nhau phát triển, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau.

  • Mộc sinh Hỏa: Mộc cháy sinh ra Hỏa.

  • Hỏa sinh Thổ: Hỏa đốt cháy Mộc hóa thành Thổ.

  • Thổ sinh Kim: Thổ hóa thành Kim Loại.

  • Kim sinh Thủy: Kim khi nung trong nhiệt độ cao sẽ có dạng lỏng, giống Thủy.

  • Thủy sinh Mộc: Nước giúp cho cây cối phát triển và sôi sôi không ngừng.

Ngũ hành tương khắc: Mối quan hệ làm áp chế, suy yếu và cản trở sự phát triển giữa đôi bên.

Lý giải về mối quan hệ Kim khắc Mộc, tương khắc được hiểu là sự áp chế, kìm hãm lẫn nhau. Nếu sự tương khắc đạt đến mức thái quá thì sự biến hóa trở thành bất thường. Như vậy, kim loại có thể chặt đổ được cây cối, do đó, theo quy luật ngũ hành, Kim khắc Mộc.

Bản chất mối quan hệ Kim khắc Mộc?

Những người thuộc Mệnh Mộc thì không nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm phong thủy thuộc vào hành Kim, vì đây là mối quan hệ khắc chế, mà khắc chế là không tốt, không những thế còn mang theo nhiều điều xui rủi không mong muốn. Tuy nhiên, Kim khắc Mộc cũng được coi là một mắt xích trong quá trình vận động tồn tại, vì nếu không thấy được mối quan hệ này thì làm sao bạn có thể cải thiện được bản thân của mình.

Ảnh hưởng của Kim khắc Mộc

Kim khắc Mộc trong kinh doanh 

Trong làm ăn kinh doanh chắc chắn không thể thiếu vắng sự hợp tác, từ đó công việc buôn bán hay làm ăn kinh doanh cũng được mở rộng và phát triển hơn. Tâm lý ai cũng vậy, khi hợp tác đều mong muốn tìm được đối tác phù hợp, đáng tin cậy, đầy tiềm năng để cùng nhau phát triển, cùng nhau tạo ra những kết quả thuận lợi, xứng đáng.

Một trong những yếu tố không nên bỏ qua bên cạnh việc trau dồi và xem xét các kỹ năng chuyên môn đó chính là xem mệnh ngũ hành của đối tác đó. Tránh trường hợp mệnh ngũ hành tương khắc sẽ tạo ra hung khí, xảy ra những rủi ro không mong muốn, có thể là làm ăn thua lỗ, luôn vất vả trong từng bước, từng khâu, thậm chí có thể bị lừa đảo.

Xuất phát từ bản chất mối quan hệ tương khắc Kim khắc Mộc có thể nhận thấy được cần thận trọng khi có mối quan hệ làm ăn giữa người mệnh Kim và mệnh Mộc hoặc mệnh Kim và mệnh Thổ. Sự kết hợp của các mệnh này trong làm ăn có thể gây ra những bất hòa trong hợp tác, của cải hao hụt, làm ăn thua lỗ, tài chính cạn kiệt.

Kim khắc Mộc trong chọn hướng nhà

Các hướng kỵ với người mệnh Mộc, mệnh Kim như sau:

Hướng chính Tây: Nếu bạn mệnh Mộc thì khi đi mua nhà không nên mua nhà hướng chính Tây vì đây là hướng thuộc hành Kim trong ngũ hành. Mộc Kim xung khắc sẽ gây ra những tổn hại, bất hòa và hao hụt cho người mệnh Mộc. Tiền tài, tình duyên, sức khỏe của người mệnh Mộc trong nhà hướng này chắc chắn sẽ không được tốt. Vì vậy gia chủ có mệnh khắc Kim lưu ý hết sức tránh mua những căn nhà hướng Tây.

Hướng chính Nam: Người mệnh Mộc cũng giống những người mệnh Kim, không thể ở nhà hướng Nam vì không tốt lành mà ngược lại còn là tử địa với mệnh Mộc. Người mệnh Mộc mà nhà ở hướng Chính Nam sống trong xã hội sẽ nhiều điều trắc trở, không thuận lợi trong công việc của mình. Gia chủ mệnh Mộc thì nên ưu tiên chọn nhà hướng Chính Bắc hoặc Chính Đông tránh hướng Chính Nam và Chính Tây để không ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Kim khắc Mộc trong màu sắc 

Việc nắm rõ được danh sách những màu sắc thuộc hàng “khắc” trong ngũ hành Kim khắc Mộc sẽ giúp bạn phần nào tránh được những rủi ro, từ đó có những sự lựa chọn màu sắc hợp phong thủy, mang lại tài lộc. 

Theo ngũ hành thì Kim khắc Mộc, dao sẽ chặt đứt cây. Chính vì thế, trong bảng màu theo phong thủy của người mệnh Mộc sẽ khắc với những màu như: màu vàng, màu nâu hay màu trắng bạc. Bạn không nên chọn màu này đặc biệt vào những dịp quan trọng hay những món đồ có giá trị lớn như nhà, xe.

Người mệnh Mộc nên tránh những màu trắng, xám ghi vì đây là những màu tượng trưng cho hành Kim. Mệnh Mộc cũng không hợp với màu sắc vàng, nâu đất, nâu nhạt của hành Thổ vì tương khắc. Mặc dù tương sinh với Hỏa nhưng mộc lại không đủ năng lượng hỗ trợ Hỏa nên những màu đỏ, cam, tím sẽ làm người mệnh Mộc bị tiêu hao năng lượng, dễ bị suy yếu.

Cách hóa giải Kim khắc Mộc

  • Cách hóa giải Kim khắc Mộc đơn giản nhất là tìm người hoặc vật trung gian để có thể hợp mệnh với 2 người.

  • Theo ngũ hành tương sinh Mệnh Thủy sẽ hợp với mệnh Kim và Mộc. Nếu là vợ chồng khắc nhau bởi 2 mệnh này thì nên xây nhà có màu sắc và đồ vật hợp màu của mệnh thủy. Ngoài ra cũng có thể sử dụng cách khác để hóa giải mối tương khắc này là sinh con mệnh thủy sẽ giúp vợ chồng dễ hòa hợp.

  • Trong ký kết làm ăn bạn có thể nhờ một người mệnh thủy đáng tin cậy để cùng làm với 2 người mệnh này. Có thể đó là nhân viên cấp dưới hoặc bạn bè, người thân thay mặt bạn làm.

Trên đây là những thông tin về tương khắc Kim khắc Mộc trong ngũ hành trong đời sống cũng như cách hóa giải. Hy vọng qua bài viết, quý độc giả sẽ có thêm những kiến thức nhất định về phong thủy cũng như áp dụng vào cuộc sống để có thể có những sự lựa chọn hợp lý, tránh sự xung khắc, tránh được rủi ro, cầu được tài lộc, may mắn, bình an!